An ninh thắt chặt ở phiên xử phúc thẩm 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Vũ “nhôm”
TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Vũ "nhôm" cùng đồng phạm trong vụ vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Sáng 4/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và các đồng phạm trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong khoảng 6-8 ngày.

Từ sáng 4/5, 20 bị cáo trong đó có 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng cùng hàng chục luật sư có mặt tại phiên tòa. An ninh tại khu vực diễn ra phiên tòa xét xử được kiểm soát gắt gao, chỉ những người được tòa gửi giấy mời, triệu tập, phóng viên báo chí đã đăng ký trước mới được dự phiên tòa.

8h cùng ngày, 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng các đồng phạm, luật sư có mặt làm các thủ tục chuẩn bị bước vào phiên xét xử.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Anh Dũng, Chánh tòa chuyên trách - TAND cấp cao tại Hà Nội. 21 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoại trừ bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) đã được miễn trách nhiệm hình sự về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, 20 bị cáo còn lại trong vụ án đều làm đơn kháng cáo.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ông Minh kêu oan, nói bản thân làm đúng theo chủ trương của thành phố.

Cựu Chủ tịch thành phố Văn Hữu Chiến cũng kêu oan khi bản án sơ thẩm quy kết ông "có hành vi giúp sức cho Trần Văn Minh" ký Quyết định 5870 ngày 12/7/2011 thu hồi và giao Công ty xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha không qua đấu giá. Ông Chiến cũng đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét lại phần hình phạt và phần trách nhiệm dân sự đối với ông.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng Viện KSND Tối cao không đưa ra được chứng cứ buộc tội bị cáo; các kết luận giám định trong vụ án không khách quan…

16 bị cáo khác kháng cáo, mong tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Phan Ngọc Thạch (cựu Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Đà Nẵng) xin được miễn trách nhiệm hình sự và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Tại bản án sơ thẩm, ông Trần Văn Minh bị tuyên phạt 17 năm tù, ông Văn Hữu Chiến bị tuyên tổng hình phạt 12 năm tù cùng về 2 tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị tuyên tổng hình phạt 25 năm tù. Tổng hợp với các bản án trước đó, bị cáo Vũ phải chịu hình phạt là 30 năm tù.Bản án sơ thẩm xác định, các bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến trong thời gian giữ cương vị người đứng đầu TP Đà Nẵng đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai.

Hành vi của ông Minh, ông Chiến và các thuộc cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà, đất công sản và các dự án.

Cụ thể, bị cáo Trần Văn Minh đã ký ban hành các văn bản về một số chủ trương khai thác quỹ đất và bán nhà công sản quy định cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật, từ những quy định này tạo điều kiện cho bị can Phan Văn Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản tại những vị trí thuận lợi, có giá trị sinh lợi cao tại TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Tại 6/7 dự án bất động sản, bị cáo Trần Văn Minh đã chỉ đạo các cán bộ cấp dưới thực hiện các hành vi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an phát hiện, khởi tố điều tra số tiền hơn 19,6 nghìn tỷ đồng.

Tại 18 nhà, đất công sản, mặc dù Phan Văn Anh Vũ không thuộc diện được mua chỉ định nhưng bị cáo Trần Văn Minh cùng các đồng phạm thực hiện hành vi làm trái quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được mua 15/18 nhà, đất công sản trái pháp luật. Hành vi này của bị cáo Trần Văn Minh và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm khởi tố điều tra là hơn 2.100 tỷ đồng

Nguồn: Baogiaothong

Các tin khác

Chớp thời cơ mua nhà với chính sách ưu đãi mùa Covid

Chớp thời cơ mua nhà với chính sách ưu đãi mùa Covid Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, giai đoạn kinh tế khó khăn do dịch bệnh hiện nay cũng là thời điểm để người mua nhà có cơ hội từ việc "bắt đáy" thị trường và tận hưởng các ưu đãi kích cầu của chủ đầu tư. Nếu chờ đến khi tan dịch mới "vào cuộc" thì thời điểm vàng đã trôi qua.

Cởi trói cho căn hộ 25 m2

Cởi trói cho căn hộ 25 m2 Căn hộ 25 m2 xuất hiện trong bối cảnh thị trường bất động sản cần thêm động lực.

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Vĩnh Long

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Vĩnh Long Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Vĩnh Long Kiến thức của Luật sư: Cơ sở pháp lý: Luật đất đai 2013; Nghị quyết số 57/2017 NQ-HĐND

Bồi thường công trình hạ tầng xã hội tại Hậu Giang khi Nhà nước thu hồi đất

Bồi thường công trình hạ tầng xã hội tại Hậu Giang khi Nhà nước thu hồi đất Bồi thường công trình hạ tầng xã hội tại Hậu Giang khi Nhà nước thu hồi đất Kiến thức của Luật sư: Cơ sở pháp lý: Quyết định số 39/2014/QĐ-UBND ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tá

Bảo vệ quyền khi đất nông nghiệp bị chiếm dụng theo quy định của luật đất đai

Bảo vệ quyền khi đất nông nghiệp bị chiếm dụng theo quy định của luật đất đai Năm 2012, gia đình tôi có cho 1 gia đình khác thuê đất ruộng (đất nông nghiệp) với thời hạn là 6 năm bằng Hợp đồng viết tay giữa 2 gia đình. Đến nay, đã hết hạn hợp đồng nhưng gia đình thuê đất không chịu trả lại, muốn chiếm dụng. Tôi nhờ Công ty tư vấn giúp tôi hướng giải quyết để gia đình tôi lấy lại ruộng (Viết đơn gì và gửi đến cơ...