Bảo vệ quyền khi đất nông nghiệp bị chiếm dụng theo quy định của luật đất đai
Năm 2012, gia đình tôi có cho 1 gia đình khác thuê đất ruộng (đất nông nghiệp) với thời hạn là 6 năm bằng Hợp đồng viết tay giữa 2 gia đình. Đến nay, đã hết hạn hợp đồng nhưng gia đình thuê đất không chịu trả lại, muốn chiếm dụng. Tôi nhờ Công ty tư vấn giúp tôi hướng giải quyết để gia đình tôi lấy lại ruộng (Viết đơn gì và gửi đến cơ quan nào)

Câu hỏi của bạn về bảo vệ quyền khi đất nông nghiệp bị chiếm dụng:
     Xin chào công ty Luật Tín Nhiệm

     Năm 2012, gia đình tôi có cho 1 gia đình khác thuê đất ruộng (đất nông nghiệp) với thời hạn là 6 năm bằng Hợp đồng viết tay giữa 2 gia đình. Đến nay, đã hết hạn hợp đồng nhưng gia đình thuê đất không chịu trả lại, muốn chiếm dụng. Tôi nhờ Công ty tư vấn giúp tôi hướng giải quyết để gia đình tôi lấy lại ruộng (Viết đơn gì và gửi đến cơ quan nào)

     Trân trọng cảm ơn./.

Câu trả lời của bạn về bảo vệ quyền khi đất nông nghiệp bị chiếm dụng:
     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bảo vệ quyền khi đất nông nghiệp bị chiếm dụng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về bảo vệ quyền khi đất nông nghiệp bị chiếm dụng như sau:

1. Căn cứ pháp lý về bảo vệ quyền khi đất nông nghiệp bị chiếm dụng
Luật Đất Đai 2013
Nghị định 43/2014/NĐ-CP; quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai
2. Nội dung tư vấn về bảo vệ quyền khi đất nông nghiệp bị chiếm dụng
     Theo thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn có cho một gia đình khác thuê đất trong thời hạn 6 năm bằng hợp đồng viết tay, tuy nhiên, bạn không nói rõ thửa đất nông nghiệp này của gia đình bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa. Do đó, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Các quyền chung của người sử dụng đất
     Các quyền chung của người sử dụng đất được quy định tại điều 168 Luật đất đai năm 2013, người sử dụng đất có các quyền sau:

Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.
Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.
Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.
Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.
Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.
Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai.
    Nếu thửa đất của gia đình bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đây là chứng thư có giá trị cao nhất chứng minh thửa đất đó thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn. Lúc này, bạn sẽ được Nhà nước bảo hộ khi người khác có hành vi xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của bạn. Theo thông tin bạn cung cấp, thì người mà bạn cho thuê có hành vi chiếm dụng đất của gia đình bạn, lúc này bạn có quyền yêu cầu Nhà nước bảo vệ quyền lợi của bạn.

 

2.2. Đề nghị cơ quan Nhà nước bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất
     Do người mà bạn cho thuê đất có hành vi không trả lại đất sau khi hết thời hạn thuê, chiếm dụng đất của gia đình bạn là đang xâm phạm quyền sử dụng đất của bạn. Bạn có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền, lợi ích của gia đình bạn. Bạn có thể nộp đơn lên Ủy ban nhân dân xã yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai vì người bạn cho thuê đất có hành vi chiếm dụng, không trả lại đất khi hết thời hạn cho thuê đất. Ủy ban nhân dân xã sẽ kiểm tra, xác minh nguyên nhân tranh chấp và tiến hành thủ tục hòa giải. Nếu hòa giải không thành bạn có thể tiếp tục nộp đơn yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu giải quyết tranh chấp này. Bạn có thể tham khảo trình tự giải quyết tranh chấp đất đai tại đây: Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định pháp luật

    Trong trường hợp thửa đất của bạn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn phải cung cấp tài liệu chứng minh thửa đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn khi yêu cầu cơ quan Nhà nước bảo vệ quyền, lợi ích của gia đình bạn.

Các tin khác

An ninh thắt chặt ở phiên xử phúc thẩm 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Vũ “nhôm”

An ninh thắt chặt ở phiên xử phúc thẩm 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Vũ “nhôm” TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Vũ "nhôm" cùng đồng phạm trong vụ vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Chớp thời cơ mua nhà với chính sách ưu đãi mùa Covid

Chớp thời cơ mua nhà với chính sách ưu đãi mùa Covid Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, giai đoạn kinh tế khó khăn do dịch bệnh hiện nay cũng là thời điểm để người mua nhà có cơ hội từ việc "bắt đáy" thị trường và tận hưởng các ưu đãi kích cầu của chủ đầu tư. Nếu chờ đến khi tan dịch mới "vào cuộc" thì thời điểm vàng đã trôi qua.

Cởi trói cho căn hộ 25 m2

Cởi trói cho căn hộ 25 m2 Căn hộ 25 m2 xuất hiện trong bối cảnh thị trường bất động sản cần thêm động lực.

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Vĩnh Long

Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Vĩnh Long Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Vĩnh Long Kiến thức của Luật sư: Cơ sở pháp lý: Luật đất đai 2013; Nghị quyết số 57/2017 NQ-HĐND

Bồi thường công trình hạ tầng xã hội tại Hậu Giang khi Nhà nước thu hồi đất

Bồi thường công trình hạ tầng xã hội tại Hậu Giang khi Nhà nước thu hồi đất Bồi thường công trình hạ tầng xã hội tại Hậu Giang khi Nhà nước thu hồi đất Kiến thức của Luật sư: Cơ sở pháp lý: Quyết định số 39/2014/QĐ-UBND ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ, tá