Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp?
Sau khi thành lập doanh nghiệp mới, nhiều chủ doanh nghiệp đã quên hoặc không biết để thực hiện các thủ tục sau đó, dẫn đến hậu quả là bị cơ quan quản lý thuế kiểm tra và xử phạt. Vậy sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các chủ doanh nghiệp cần thực hiện những thủ tục gì?

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mã số thuế và có con dấu riêng, doanh nghiệp cần tiến hành treo bảng hiệu tại trụ sở doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung bảng hiệu cần có các thông tin: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, địa chỉ công ty, số điện thoại hoặc địa chỉ email nếu có.

Mua thiết bị chữ ký số NEWTEL-CA: Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Nó đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý. Các doanh nghiệp có thể liên hệ với tổ chức cung cấp thiết bị chữ ký số để mua và được hướng dẫn cài đặt.

Nộp tờ khai thuế môn bài: Theo Thông tư 302/2016/TT-BTC, nếu doanh nghiệp chưa hoạt động ngay thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có Giấy đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai lệ phí môn bài; trường hợp hoạt động ngay thì doanh nghiệp phải nộp trong tháng doanh nghiệp có Giấy đăng ký kinh doanh.

Nộp thuế môn bài: mức thuế môn bài doanh nghiệp phải nộp là 2.000.000 đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống; 3.000.000 đồng/năm đối với doanh nghiệp có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng. Trường hợp doanh nghiệp thành lập sau ngày 1/7 thì thuế môn bài phải nộp là 50% mức thuế môn bài của cả năm. Thời hạn nộp là 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đã nộp tờ khai thuế môn bài. Các năm tiếp theo ( sau năm thành lập), doanh nghiệp phải nộp thuế môn bài trước ngày 30/01 hàng năm.

Mở tài khoản ngân hàng: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ mở tài khoản ngân hàng theo mẫu của ngân  hàng nơi doanh nghiệp muốn mở tài khoản. Sau khi chuẩn bị đầy đủ, doanh nghiệp mang hồ sơ đến ngân hàng để thực hiện thủ tục mở tài khoản. Khi đã có số tài khoản, doanh nghiệp phải thông báo số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp lên Sở kế hoạch và đầu tư.

Khai thuế ban đầu với cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp: Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm: Tờ khai thuế môn bài và giấy nộp tiền vào Ngân sách nhà nước;  Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ( 2 bản); Bảng đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định ( 2 bản); Công văn về việc đăng ký thực hiện hình thức, chế độ kế toán, hóa đơn ( 2 bản); Quyết định bổ nhiệm giám đốc; Quyết định bổ nhiệm kế toán; Mẫu phụ lục II-1 đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư ( kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT). Doanh nghiệp có nhu cầu đặt in hóa đơn với cơ quan thuế làm hồ sơ đề nghị sử dụng hóa đơn đặt in theo mẫu 3.14 Ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC.

Hoàn thiện các điều kiện đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện: giấy phép con, chứng chỉ hành nhề, vốn pháp định...

Các tin khác

Thủ tục giải thể công ty TNHH?

Thủ tục giải thể công ty TNHH? Xin chào luật sư, Tôi muốn hỏi là: Tôi đã thành lập cty TNHH được khoảng 6 tháng chưa in hóa đơn, chưa có hoạt động kinh doanh nào. giờ muốn làm thủ tục tạm ngừng hoặc giải thể thì làm cách nào là hợp lý nhất? vì sau này khả năng sẽ không hoạt động nữa ạ

Mùa đại hội cổ đông "chưa từng có"

Mùa đại hội cổ đông "chưa từng có" Dịch bệnh COVID-19 đã đưa nhiều hiện tượng chưa từng có vào mùa đại hội cổ đông năm nay của nhiều doanh nghiệp: ĐẠI HỘI TRỰC TUYẾN

Dự toán được duyệt là căn cứ định giá gói thầu

Dự toán được duyệt là căn cứ định giá gói thầu Thưa Luật sư, tôi có vấn đề như sau mong Luật sư tư vấn. Luật sư cho tôi hỏi, giá ghi trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu là giá nào và giá gói thầu là giá nào ? Giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt trúng thầu có phải là giá ghi trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu hay không?

Thủ tục góp vốn bằng tài sản là ôtô trong công ty cổ phần

Thủ tục góp vốn bằng tài sản là ôtô trong công ty cổ phần Tôi là cổ đông của 1 công ty cổ phần. Tôi có tài sản cá nhân là xe oto 16 chỗ mua từ tháng 11/2015. Bây giờ tôi muốn chuyển từ tài sản cá nhân sang tài sản công ty. Tôi cần chuẩn bị những hồ sơ gì. Quy trình tôi thực hiện ra sao.

Thủ tục xin cấp lại con dấu của công ty khi bị mất

Thủ tục xin cấp lại con dấu của công ty khi bị mất Công ty tôi thành lập vào tháng 2 năm 2015, hiện tại công ty bị thất lạc con dấu. Và thủ tục xin cấp lại con dấu như thế nào. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này công ty tôi có bị phạt không. Xin luật sư hãy giúp tôi
Tư vấn - Hỗ trợ
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 091.5067.566
Liên kết với chúng tôi
Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần miễn phí