Cho em hỏi về vấn đề về bị tai nạn lao động
Cụ thể là ngày 06/04/2020 em bị tai nạn lao động trong khi làm việc ở công ty . Em nằm viện đến ngày 13/04 thì xuất viện cà được phép nghỉ thêm đến ngày 20/04 thì đi tái khám , khi tái khám cắt chỉ vết thương ở chân bác sĩ cho em nghỉ bhxh thêm 06 ngày từ ngày 20 -25/04 Trong khi vẫn đang nghỉ ốm chế độ tai nạn lao động thì ngày 23/04 , em đc nhận quyết định từ phòng hành chánh nhân sự cty là không gia hạn hợp đồng lao động của em ( ngày hết hạn trên hợp đồng lao động là ngày 30/04,) , trong biên bản ghi nhận không tiếp tục gia hạn hợp đồng lao đồng tiếp cho em có ghi ngày kết thúc lao động là ngày 15/04 , và ngày kết thúc hợp đồng là ngày 30/04 . Quyết định của công ty là đơn phương và em chỉ đc nhận cuộc điện thoại chứ ko được ký bất cứ giấy tờ liên quan gì hết . Vậy cho em hỏi công ty làm vậy là đúng hay sai và em có quyền được yêu cầu bồi thường hay đc yêu cầu tiếp tục làm việc ko ạ ? Em xin cám ơn !

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Tín Nhiệm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động 2012

2. Luật sư tư vấn: 

- Căn cứ Điểm b, khoản 1, Điều 38 Bộ luật Lao động 2012 quy định: Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động khi người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo Hợp đồng lao động không xác định thời hạn; đã điều trị 6 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo Hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn Hợp đồng lao động đối với người làm theo Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết Hợp đồng lao động. Khoản 2, Điều 38 Bộ luật Lao động quy định: Khi đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động, Người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước: a) Ít nhất 45 ngày đối với Hợp đồng lao động không xác định thời hạn; b) Ít nhất 30 ngày đối với Hợp đồng lao động xác định thời hạn; c) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b, khoản 1 điều này và đối với Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

- Điều 39 Bộ luật Lao động quy định về trường hợp Người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động: 1. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1, Điều 38 của Bộ luật Lao động. 2. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được Người sử dụng lao động đồng ý.

Do đó, việc Công ty chấm dứt Hợp đồng lao động với bạn khi đang nghỉ để điều trị bệnh và đã được đồng ý của bệnh viện mà Công ty đã đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trước nửa tháng là hành vi trái pháp luật. Bạn có thể gửi đơn đến Phòng lao động thương binh xã hội, Liên đoàn lao động cấp huyện nơi Công ty đóng trụ sở nhờ can thiệp hoặc khởi kiện Công ty ra tòa án để được bảo đảm quyền lợi.

Trong trường hợp của bạn nếu không tiếp tục gia hạn hợp đồng mà Công ty chấm dứt trước thời hạn Theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động thì một trong những căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động là khi hết hạn hơp đồng lao động, trừ trường hợp người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ.

Nếu Công ty đã đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật thì công ty bồi thường cho bạn với mức được quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động 2012 như sau:

– Phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày mà bạn không được làm việc.

– Bồi thường ít nhất 02 tháng tiền lương theo HĐLĐ (lương theo HĐLĐ bao gồm lương cơ bản và các khoản phụ cấp khác).

– Chi trả trợ cấp thôi việc

Các tin khác

Trường hợp nào người lao động được rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần?

Trường hợp nào người lao động được rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần? LĐO | 21/11/2021 | 17:47 Anh Nguyễn Văn Minh gửi câu hỏi: Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm, nay tôi muốn hưởng chế độ một lần được không?

Công ty có được quyền cắt giảm lao động trong thời buổi dịch bệnh Covid -19 ?

Công ty có được quyền cắt giảm lao động trong thời buổi dịch bệnh Covid -19 ? Thưa Luật sư, tôi có vấn đề như sau muốn được trình bày với Luật sư. Chuyện là công ty tôi đang lên kế hoạch cắt giảm bớt lao động do có khó khăn về tài chính bị ảnh hưởng bởi Covid 19. Vậy công ty làm vậy có vi phạm pháp luật hay không? Cảm ơn Luật sư!

Pháp luật lao động

Pháp luật lao động Các văn bản có liên quan đến pháp luật lao động

Điều kiện để người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

Điều kiện để người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề Thưa Luật sư, tôi có vấn đề như sau muốn được trình bày với Luật sư. Tôi đang trong chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hiện tại tôi muốn làm đơn đề nghị được hỗ trợ học nghề thì phải làm như thế nào và thủ tục ra sao. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư

Doanh nghiệp bị phạt như thế nào khi không trả lại giấy tờ đã giữ của Người lao động khi chấm dứt hợ

Doanh nghiệp bị phạt như thế nào khi không trả lại giấy tờ đã giữ của Người lao động khi chấm dứt hợ Tôi có người bạn đang làm kế toán cho một công ty tư nhân, nhưng không muốn làm nữa và có đơn xin nghỉ việc, nhưng giám đốc công ty này không cho nghỉ (đã có đơn xin nghỉ hơn 30 ngày rồi). Vậy trong trường hợp này sẽ xử lý như thế nào?
Tư vấn - Hỗ trợ
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 091.5067.566
Tin tiêu biểu trong ngày
Liên kết với chúng tôi
Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần miễn phí