Có được cho con mang họ của chồng mới?
Thưa các luật sư của Công ty Luật TNHH Tín Nhiệm. Tôi tái hôn và muốn con trai 6 tuổi mang họ của bố dượng, theo đề nghị của anh do không muốn có sự phân biệt giữa con chung và con riêng. Xin hỏi, tôi có được quyền thay đổi họ cho con không? Và nếu được, tôi cần làm những thủ tục gì? Việc đổi họ cho con tôi có cần được đồng ý của chồng cũ hay không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Tín Nhiệm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật Dân sự 2015
- Luật Nuôi con nuôi 2010.
2. Chuyên viên tư vấn:

- Theo điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 về quyền thay đổi họ, việc thay đổi họ của con của chồng cũ sang họ người chồng mới không nằm trong quy định này.

Tuy nhiên điểm b khoản 1 điều 27 lại quy định cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi.

Như vậy, nếu người chồng mới nhận con riêng của bạn làm con nuôi mới có thể yêu cầu đổi họ.

- Khoản 1 điều 21 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định về sự đồng ý cho làm con nuôi như sau: Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ của người được nhận làm con nuôi. Nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại.

Nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ. Trẻ em từ đủ 9 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của em đó.

Do đó, việc nhận con nuôi phải nhận được sự đồng ý của cả cha đẻ và mẹ đẻ của đứa bé. Bạn cần phải hỏi ý kiến của người chồng cũ về việc chồng mới nhận con bạn làm con nuôi và thay đổi họ. Nếu người chồng cũ bạn đồng ý và người chồng mới đáp ứng đủ các điều kiện theo Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 thì các bạn cần thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi và sau đó thực hiện việc thay đổi họ.

Thủ tục nhận nuôi con nuôi

- Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có: đơn xin nhận con nuôi; bản sao hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế; phiếu lý lịch tư pháp; văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân; giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp

- Hồ sơ của người được nhận làm con nuối bao gồm: giấy khai sinh; giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 6 tháng.

Bạn nộp hồ sơ này tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi chồng mới bạn cư trú.

Sau khi hoàn tất thủ tục nhận nuôi con nuôi, bạn thực hiện thủ tục thay đổi họ cho con. Bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

- Tờ khai thay đổi họ cho con nuôi (theo mẫu)

- Giấy khai sinh của con nuôi

- Giấy chứng nhận nuôi con nuôi

Bạn nộp hồ sơ này tại Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi cư trú.

 

Các tin khác

Vấn đề làm thủ tục cho trẻ sơ sinh sinh tại Việt Nam có yếu tố nước ngoài

Vấn đề làm thủ tục cho trẻ sơ sinh sinh tại Việt Nam có yếu tố nước ngoài Chào luật sư! Tôi là người Việt đã kết hôn với chồng là người Trung Quốc và hiện tại đang mang thai cháu đầu. Vì tính chất công việc nên hai vợ chồng tôi quyết định sinh bé tại Việt Nam. Nhưng tôi khá băn khoăn về thủ tục làm giấy tờ cho bé. Nếu tôi muốn khai quốc tịch cho bé là Trung Quốc nhưng lại có nguyện vọng cho bé học tập tại Việt Nam...

Còn 3 tháng nữa mới đủ tuổi đăng ký kết hôn thì có thể đăng ký kết hôn được không?

Còn 3 tháng nữa mới đủ tuổi đăng ký kết hôn thì có thể đăng ký kết hôn được không? Thưa các luật sư của Công ty Luật TNHH Tín Nhiệm, em là nữ, em còn 3 tháng nữa mới đủ tuổi đăng ký kết hôn. Vậy bây giờ em có thể đăng ký kết hôn sớm hơn được không? Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Xin tư vấn ly hôn khi không đăng ký kết hôn và xác nhận độc thân thế nào ?

Xin tư vấn ly hôn khi không đăng ký kết hôn và xác nhận độc thân thế nào ? Xin chào luật sư, 2 nam nữ có làm đám cưới vào năm 2014 tại tp hcm (hộ khẩu thuộc tp hcmc luôn), nữ về nhà chồng ở chung với bố mẹ chồng & chồng. Không đăng ký kết hôn. Sau đó nữ sinh con vào năm 2015, giấy khai sinh có ghi rõ tên cha & tên mẹ.

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất Tôi đang làm thủ tục cho mẹ tôi ra nước ngoài. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh yêu cầu tôi phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Mẹ tôi chưa đăng ký kết hôn lần nào ? Khi lên UBND xã yêu cầu tôi phải cung cấp sổ hộ khẩu trước đó ?
Tư vấn - Hỗ trợ
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 091.5067.566
Liên kết với chúng tôi
Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần miễn phí