Có được sa thải nhân viên có hành vi xúi giục người khác nghỉ việc ?
Công ty tôi mới thành lập hơn 1 năm. Mới đây công ty chúng tôi mới cắt hợp đồng 1 tổ trưởng vì hết hợp đồng. Nhưng người này sai một công nhân khác trong xưởng lôi kéo các công nhân còn lại bỏ về giữa giờ làm việc nếu không về sẽ bị đánh ( đây là lần thứ 3.

Ngày 11/5 có 6 công nhân nghỉ kháng công, ngày 19/5 15 công nhân bỏ về lúc hết giờ hành chánh mặc dù chủ quản đã kêu ở lại tăng ca, ngày 16/6 18 công nhân ra về giữa giờ làm việc trong đó có người xúi dục đã xin chủ quản về lúc 10h sáng) nhưng những lần trước đều không có bắt buộc viết bảng kiểm điểm và tường trình. Giờ cũng không có chứng cứ xúi dục vì công nhân khônh dám khai. Bây giờ chúng tôi muốn sa thải công nhân kia thì phải làm sao. Vậy trong trường hợp này nhờ anh chị có thể tư vấn giúp tôi được không. Xin cảm ơn.

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật lao động 2012.

2. Luật sư tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì công nhân của công ty bạn có hành vi xúi xục những công nhân khác nghỉ việc, tuy nhiên bên bạn lại không đưa ra được căn cứ để chứng minh rằng bạn nhân viên này có hành vi xúi giục những công nhân khác ( không có lập biên bản hoặc có lời khai của công nhân khác), do đó, đối với trường hợp của bạn chưa có căn cứ để sa thải người công nhân này.

Theo đó, căn cứ theo quy định tại điều 126 Bộ luật lao động 2012 thì áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với người lao động có những hành vi sau:

+ Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

+ Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật lao động.

+ Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng (Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động).

Như vậy, áp dụng đối với trường hợp của bạn nếu công ty bạn đưa ra được căn cứ để chứng minh hành vi của công nhân này gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích của công ty thì công ty bạn có thể tiến hành xử lý kỷ luật bạn nhân viên này với hình thức xử lý kỷ luật sa thải.

Các tin khác

Trường hợp nào người lao động được rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần?

Trường hợp nào người lao động được rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần? LĐO | 21/11/2021 | 17:47 Anh Nguyễn Văn Minh gửi câu hỏi: Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 21 năm, nay tôi muốn hưởng chế độ một lần được không?

Cho em hỏi về vấn đề về bị tai nạn lao động

Cho em hỏi về vấn đề về bị tai nạn lao động Cụ thể là ngày 06/04/2020 em bị tai nạn lao động trong khi làm việc ở công ty . Em nằm viện đến ngày 13/04 thì xuất viện cà được phép nghỉ thêm đến ngày 20/04 thì đi tái khám , khi tái khám cắt chỉ vết thương ở chân bác sĩ cho em nghỉ bhxh thêm 06 ngày từ ngày 20 -25/04 Trong khi vẫn đang nghỉ ốm chế độ tai nạn lao động thì ngày 23/04 , em đc nhận quyết...

Công ty có được quyền cắt giảm lao động trong thời buổi dịch bệnh Covid -19 ?

Công ty có được quyền cắt giảm lao động trong thời buổi dịch bệnh Covid -19 ? Thưa Luật sư, tôi có vấn đề như sau muốn được trình bày với Luật sư. Chuyện là công ty tôi đang lên kế hoạch cắt giảm bớt lao động do có khó khăn về tài chính bị ảnh hưởng bởi Covid 19. Vậy công ty làm vậy có vi phạm pháp luật hay không? Cảm ơn Luật sư!

Pháp luật lao động

Pháp luật lao động Các văn bản có liên quan đến pháp luật lao động

Điều kiện để người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

Điều kiện để người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề Thưa Luật sư, tôi có vấn đề như sau muốn được trình bày với Luật sư. Tôi đang trong chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hiện tại tôi muốn làm đơn đề nghị được hỗ trợ học nghề thì phải làm như thế nào và thủ tục ra sao. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư
Tư vấn - Hỗ trợ
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 091.5067.566
Tin tiêu biểu trong ngày
Liên kết với chúng tôi
Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần miễn phí