Lao động nữ có được nghỉ một tiếng trong thời gian làm việc không?
Cho tôi hỏi trường hợp sau: Bên công ty tôi mới tuyển dụng 01 nhân sự vừa nghỉ sinh xong, vậy khi bạn ấy vào làm việc bên công ty tôi thì có được hưởng chế độ con nhỏ về sớm 1 tiếng hay không? Nếu có thì vui lòng cho tôi xin dẫn chứng luật có liên quan nhé. Cảm ơn!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Tín Nhiệm, Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:
- Bộ luật lao động số 10/2012/QH13;

- Nghị định 85/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01/10/2015 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về chính sách đối với lao động nữ;

2. Luật sư tư vấn:
Pháp luật luôn đặt vấn đề bảo vệ bà mẹ và trẻ em lên đầu, nên quyền lợi người lao động nữ, đặc biệt là trường hợp đang nuôi con nhỏ, đang mang thai luôn được đảm bảo.

Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động - theo quy định tại Khoản 5 Điều 155 Bộ luật lao động 2012.

Ngoài ra, để cụ thể hóa điều này, tại Điều 7 Nghị định 85/2015/NĐ-CP ngày 01/10/2015 quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về chính sách đối với lao động nữ còn quy định:

Lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ như sau:

a) Mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt , trữ sữa, nghỉ ngơi;

b) Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Người sử dụng lao động lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc, nhu cầu của lao động nữ và khả năng của người sử dụng lao động.

Khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện để lao động nữ nuôi con từ 12 tháng tuổi trở lên vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc. Thời gian nghỉ do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Như vậy, công ty bạn tuyển dụng một lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì phải đảm bảo những quyền lợi chính đáng cho lao động nữ đó. Bao gồm đảm bảo thời gian nghỉ giữa giờ làm việc là 60 phút mỗi ngày, vẫn được hưởng đủ tiền lương trong thời gian nghỉ giữa giờ theo hợp đồng lao động, bố trí sắp xếp phòng vắt , trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện tại nơi làm việc,.....

Theo quy định này thì luật không phân biệt thời gian nghỉ giữa giờ là trong thời gian thử việc hay làm chính thức.

Đây là điều luật mang tính nhân đạo, với mục tiêu là bảo vệ sức khỏe của lao động nữ, tạo điều kiện cho lao động nữ có thời gian chăm sóc con nhỏ tốt hơn.

Các tin khác

Pháp luật lao động

Pháp luật lao động Các văn bản có liên quan đến pháp luật lao động

Điều kiện để người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề

Điều kiện để người thất nghiệp được hỗ trợ học nghề Thưa Luật sư, tôi có vấn đề như sau muốn được trình bày với Luật sư. Tôi đang trong chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Hiện tại tôi muốn làm đơn đề nghị được hỗ trợ học nghề thì phải làm như thế nào và thủ tục ra sao. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư

Doanh nghiệp bị phạt như thế nào khi không trả lại giấy tờ đã giữ của Người lao động khi chấm dứt hợ

Doanh nghiệp bị phạt như thế nào khi không trả lại giấy tờ đã giữ của Người lao động khi chấm dứt hợ Tôi có người bạn đang làm kế toán cho một công ty tư nhân, nhưng không muốn làm nữa và có đơn xin nghỉ việc, nhưng giám đốc công ty này không cho nghỉ (đã có đơn xin nghỉ hơn 30 ngày rồi). Vậy trong trường hợp này sẽ xử lý như thế nào?

Kí hợp đồng lao động với thời gian làm việc 12 giờ một ngày có được không?

Kí hợp đồng lao động với thời gian làm việc 12 giờ một ngày có được không? Chào luật sư, công ty tôi đang muốn thuê nhân viên lái xe chở hàng. Khi có đơn hàng thì họ mới phải lái xe vận chuyển hàng hóa nên công ty tôi muốn kí hợp đồng lao động với thời gian làm việc 12h/ngày có được không? Tôi xin cảm ơn!

Có được sa thải nhân viên có hành vi xúi giục người khác nghỉ việc ?

Có được sa thải nhân viên có hành vi xúi giục người khác nghỉ việc ? Công ty tôi mới thành lập hơn 1 năm. Mới đây công ty chúng tôi mới cắt hợp đồng 1 tổ trưởng vì hết hợp đồng. Nhưng người này sai một công nhân khác trong xưởng lôi kéo các công nhân còn lại bỏ về giữa giờ làm việc nếu không về sẽ bị đánh ( đây là lần thứ 3.
Tư vấn - Hỗ trợ
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 0915067566
Tin tiêu biểu trong ngày
Liên kết với chúng tôi
Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần miễn phí