Phân biệt Doanh nghiệp tư nhân và Công ty Hợp danh?
Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Việc so sánh hai loại hình doanh nghiệp này nhằm giúp các nhà kinh doanh có thể lựa chọn cho mình loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất.

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Doanh nghiệp 2014

2. Nội dung:
Doanh nghiệp tư nhân và Công ty Hợp danh đều là các loại hình doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp 2014 và không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào. Chủ sở hữu của cả hai loại hình doanh nghiệp này đều chịu trách nhiệm vô hạn đối với hoạt động của doanh nghiệp. Chủ Doanh nghiệp tư nhân chỉ được làm chủ một Doanh nghiệp tư nhân; thành viên hợp danh Công ty Hợp danh cũng chỉ được thành lập một công ty hợp danh.

Khác nhau giữa Doanh nghiệp tư nhân và Công ty Hợp danh:

1. Chủ sở hữu:

- Doanh nghiệp tư nhân: Do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động của doanh nghiệp.

- Công ty Hợp danh: Do ít nhất 2 cá nhân là đồng chủ sở hữu công ty và được gọi là thành viên hợp danh, cùng nhau chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về nghĩa vụ của công ty. Ngoài thành viên hợp danh, công ty có thể có thành viên góp vốn. Thành viên góp vốn có thể là cá nhân, tổ chức và chỉ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp.

2. Tư cách pháp nhân:

- Doanh nghiệp tư nhân: Không có tư cách pháp nhân.

- Công ty Hợp danh: Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Đại diện theo pháp luật:

- Doanh nghiệp tư nhân: Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp thì vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân là nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài hoặc Tòa án trong các tranh chấp liên quan đến doanh nghiệp.

- Công ty Hợp danh: Có nhiều đại diện theo pháp luật. Các thành viên hợp danh đều là đại diện theo pháp luật của công ty.
 4. Tài sản doanh nghiệp:

- Doanh nghiệp tư nhân: Không có sự tách bạch giữa tài sản của doanh nghiệp và tài sản của chủ sở hữu, chủ sở hữu có quyền tăng hoặc giảm vốn đầu tư của mình vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

- Công ty Hợp danh: Các thành viên hợp danh phải thực hiện chuyển quyền sở hữu tài sản vốn góp cho công ty.

5. Cơ cấu tổ chức:

- Doanh nghiệp tư nhân: Cơ cấu tổ chức đơn giản, gồm chủ sở hữu công ty. Chủ sở hữu công ty có thể là Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, hoặc thuê người khác làm Giám đốc, Tổng giám đốc.

- Công ty Hợp danh: Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên có thể kiêm Giám đốc, Tổng Giám đốc.

Trên đây là một số tiêu chí giúp phân biệt hai loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp tư nhân và Công ty Hợp danh.

Các tin khác

Thủ tục giải thể công ty TNHH?

Thủ tục giải thể công ty TNHH? Xin chào luật sư, Tôi muốn hỏi là: Tôi đã thành lập cty TNHH được khoảng 6 tháng chưa in hóa đơn, chưa có hoạt động kinh doanh nào. giờ muốn làm thủ tục tạm ngừng hoặc giải thể thì làm cách nào là hợp lý nhất? vì sau này khả năng sẽ không hoạt động nữa ạ

Mùa đại hội cổ đông "chưa từng có"

Mùa đại hội cổ đông "chưa từng có" Dịch bệnh COVID-19 đã đưa nhiều hiện tượng chưa từng có vào mùa đại hội cổ đông năm nay của nhiều doanh nghiệp: ĐẠI HỘI TRỰC TUYẾN

Dự toán được duyệt là căn cứ định giá gói thầu

Dự toán được duyệt là căn cứ định giá gói thầu Thưa Luật sư, tôi có vấn đề như sau mong Luật sư tư vấn. Luật sư cho tôi hỏi, giá ghi trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu là giá nào và giá gói thầu là giá nào ? Giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt trúng thầu có phải là giá ghi trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu hay không?

Thủ tục góp vốn bằng tài sản là ôtô trong công ty cổ phần

Thủ tục góp vốn bằng tài sản là ôtô trong công ty cổ phần Tôi là cổ đông của 1 công ty cổ phần. Tôi có tài sản cá nhân là xe oto 16 chỗ mua từ tháng 11/2015. Bây giờ tôi muốn chuyển từ tài sản cá nhân sang tài sản công ty. Tôi cần chuẩn bị những hồ sơ gì. Quy trình tôi thực hiện ra sao.

Thủ tục xin cấp lại con dấu của công ty khi bị mất

Thủ tục xin cấp lại con dấu của công ty khi bị mất Công ty tôi thành lập vào tháng 2 năm 2015, hiện tại công ty bị thất lạc con dấu. Và thủ tục xin cấp lại con dấu như thế nào. Tôi muốn hỏi trong trường hợp này công ty tôi có bị phạt không. Xin luật sư hãy giúp tôi
Tư vấn - Hỗ trợ
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 091.5067.566
Liên kết với chúng tôi
Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần miễn phí