Quyền hưởng thừa kế đối với con nuôi thực tế
Tôi được bố mẹ nuôi nhận nuôi năm 1996 nhưng không đăng ký nhận con nuôi với nhà nước, khi đó tôi 2 tuổi. Bố nuôi tôi vừa mất năm 2017, mẹ nuôi tôi vẫn còn sống và bố mẹ nuôi tôi không có con ruột. Khi bố tôi mất không để lại di chúc. Luật sư cho tôi hỏi liệu tôi có được hưởng thừa kế của bố nuôi tôi không.

Câu hỏi về quyền hưởng thừa kế đối với con nuôi thực tế
    Tôi được bố mẹ nuôi nhận nuôi năm 1996 nhưng không đăng ký nhận con nuôi với nhà nước, khi đó tôi 2 tuổi. Bố nuôi tôi vừa mất năm 2017, mẹ nuôi tôi vẫn còn sống và bố mẹ nuôi tôi không có con ruột. Khi bố tôi mất không để lại di chúc. Luật sư cho tôi hỏi liệu tôi có được hưởng thừa kế của bố nuôi tôi không. 

Câu trả lời về quyền hưởng thừa kế đối với con nuôi thực tế
     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quyền hưởng thừa kế đối với con nuôi thực tế, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quyền hưởng thừa kế đối với con nuôi thực tế như sau:

1. Căn cứ pháp lý về quyền hưởng thừa kế đối với con nuôi thực tế
Bộ luật dân sự 2015;

Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Luật Nuôi con nuôi 2010;

Nghị định 19/2011/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật nuôi con nuôi 2010;

2. Nội dung tư vấn về quyền hưởng thừa kế đối với con nuôi thực tế
2.1. Nuôi con nuôi thực tế
     Theo quy định hiện nay, thì việc nhận con nuôi phải được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, thực tiễn ở Việt Nam trước đây có tồn tại việc nuôi con nuôi thực tế mà không có đăng ký với cơ quan nhà nước. 

     Theo quy định tại điều 23 Nghị định 19/2011/NĐ-CP và điều 50 Luật nuôi con nuôi 2010, việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với nhau trước ngày 01 tháng 01 năm 2011 mà chưa đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được đăng ký trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2011 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2015 tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của cha mẹ nuôi và con nuôi, nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

Các bên có đủ điều kiện về nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật tại thời điểm phát sinh quan hệ nuôi con nuôi;
Đến thời điểm Luật này có hiệu lực, quan hệ cha, mẹ và con vẫn đang tồn tại và cả hai bên còn sống;
Giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục nhau như cha mẹ và con.
     Trường hợp của bạn được nhận nuôi trước ngày 01 tháng 01 năm 2011 và đáp ứng đủ điều kiện của việc nhận con nuôi thực tế. Tuy nhiên, bạn và bố mẹ nuôi lại không thực hiện việc đăng ký nhận nuôi con nuôi thực tế trong thời hạn luật định nên không phát sinh quan hệ nuôi con nuôi thực tế giữa bạn và bố mẹ nuôi.

2.2. Vấn đề quyền hưởng thừa kế đối với con nuôi thực tế

     Theo Điều 675 Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp người để lại di sản thừa kế mất mà không để lại di chúc, việc chia di sản cho những người thừa kế sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

     Điều 676 quy định những người thừa kế thuộc hàng thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha, mẹ và con của người chết. Trên nguyên tắc không phân biệt đối xử trong quan hệ hôn nhân và gia đình, pháp luật quy định những người thừa kế cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau mà không phân biệt con đẻ, con nuôi.

     Vì quan hệ nuôi con nuôi giữa bạn và bố nuôi không được pháp luật công nhận mà bố nuôi bạn cũng không để lại di chúc để lại quyền thừa kế cho bạn nên theo quy định pháp luật, bạn không được quyền hưởng thừa kế tài sản của bố nuôi. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn theo thông tin bạn cung cấp chỉ có mẹ nuôi bạn và ông bà nội nếu còn sống.vì bố mẹ nuôi bạn không có con ruột.

Các tin khác

Còn 3 tháng nữa mới đủ tuổi đăng ký kết hôn thì có thể đăng ký kết hôn được không?

Còn 3 tháng nữa mới đủ tuổi đăng ký kết hôn thì có thể đăng ký kết hôn được không? Thưa các luật sư của Công ty Luật TNHH Tín Nhiệm, em là nữ, em còn 3 tháng nữa mới đủ tuổi đăng ký kết hôn. Vậy bây giờ em có thể đăng ký kết hôn sớm hơn được không? Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Xin tư vấn ly hôn khi không đăng ký kết hôn và xác nhận độc thân thế nào ?

Xin tư vấn ly hôn khi không đăng ký kết hôn và xác nhận độc thân thế nào ? Xin chào luật sư, 2 nam nữ có làm đám cưới vào năm 2014 tại tp hcm (hộ khẩu thuộc tp hcmc luôn), nữ về nhà chồng ở chung với bố mẹ chồng & chồng. Không đăng ký kết hôn. Sau đó nữ sinh con vào năm 2015, giấy khai sinh có ghi rõ tên cha & tên mẹ.

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất Tôi đang làm thủ tục cho mẹ tôi ra nước ngoài. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh yêu cầu tôi phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Mẹ tôi chưa đăng ký kết hôn lần nào ? Khi lên UBND xã yêu cầu tôi phải cung cấp sổ hộ khẩu trước đó ?

Đăng ký khai sinh muộn cho con có bị xử phạt hay không ?

Đăng ký khai sinh muộn cho con có bị xử phạt hay không ? Chào Luật sư. Tôi và vợ kết hôn được 4 năm, sinh con được 2 tháng thì vợ bỏ về nhà bố mẹ đẻ nên tôi chưa làm giấy khai sinh cho bé. Hiện tại bé đã được 2 tuổi và tôi đang muốn làm giấy khai sinh cho bé nhưng không biết bị xử phạt bao nhiêu ạ ? Lệ phí như nào ạ?

Người đang chấp hành hình phạt tù có được đăng ký kết hôn không?

Người đang chấp hành hình phạt tù có được đăng ký kết hôn không? Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Tín Nhiệm. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
Tư vấn - Hỗ trợ
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 0915067566
Liên kết với chúng tôi
Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần miễn phí