TP.HCM: Trao 1.000 sổ hồng cho 16 dự án nhà ở
Thứ Ba, ngày 15/9/2020 - 17:30 (PLO)- Tính đến tháng 8-2020, TP.HCM đã cấp được hơn 1,5 triệu giấy chứng nhận, đạt tỉ lệ hơn 97%.

Ngày 15-9, Sở TN&MT TP.HCM tổ chức lễ trao hơn 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho 16 đơn vị đã hoàn thành các quy trình, thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo quy định. 

Trong số trên, nhiều nhất là dự án Gia Hòa tại quận 9 của Công ty TNHH XD KCN Gia Hòa với 262 giấy chứng nhận; dự án Tokyo Tower của Công ty 577 tại quận 12 với 233 giấy chứng nhận; dự án Tropical Garden với 100 giấy chứng nhận

Một số dự án còn số lượng căn hộ ít cũng được hoàn thiện cấp giấy như dự án Jamona Tàu Cuốc của Công ty cổ phần thương tín Tàu Cuốc (7 giấy chứng nhận), dự án của Công ty Phúc Bảo Minh (1 giấy chứng nhận)...  

G.đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng thông tin, từ đầu năm đến nay đã có hơn 291.000 trường hợp đăng ký đất đai. Trong đó, đăng ký biến động là hơn 282.000 trường hợp. 

Tính đến tháng 8-2020, TP đã cấp được hơn 1,5 triệu giấy chứng nhận, đạt tỉ lệ hơn 97%.

Tại buổi lễ trao giấy chứng nhận, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho biết hiện TP còn nhiều doanh nghiệp muốn được cấp sổ hồng nhưng đến nay vẫn chưa thể đóng được tiền sử dụng đất. 

Ông Châu nêu ra 60 dự án của 16 doanh nghiệp với hơn 30.000 căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ. Hiệp hội đề nghị Sở TN&MT cùng TP đẩy nhanh quá trình xử lý vướng mắc để  cấp giấy cho người dân trong các dự án. 

Lý giải về nguyên nhân chậm cấp sổ, ông Thắng cho biết có bảy nhóm vấn đề liên quan đến xác định, thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính, làm cơ sở để cấp giấy chứng nhận. 

Trong đó bao gồm các vướng mắc liên quan đến việc tổ chức thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá và thời hạn hiệu lực của Chứng thư thẩm định giá, việc xác định giá đất trong quá khứ, vướng mắc trong các phương pháp xác định giá đất khi thực hiện thẩm định giá, việc định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lợi cao, ở vị trí đắc địa và cuối cùng là khó khăn trong việc cấn trừ các khoản chi phí tạo lập đất và nghĩa vụ tài chính.

Ngày 9-9, UBND TP đã có văn bản kiến nghị hai Bộ Tài chính và TN&MT tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các dự án.

"Xin khẳng định với các dự án hoàn chỉnh pháp lý, Sở sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng. Với những vướng mắc phát sinh ở cấp độ TP, Sở đã kiến nghị UBND TP tổ chức buổi họp với các sở ngành có liên quan về những khó khăn vướng mắc trong công tác xác định giá đất và có giải pháp tháo gỡ.

Với những vấn đề không thuộc thẩm quyền của TP, các cơ quan trung ương tháo gỡ sớm thì việc cấp giấy cho các dự án sẽ nhanh hơn trong thời gian tới" - ông Thắng cho hay.

 

 

 

Các tin khác

Sau vụ 1.000 sổ hồng, TP.HCM chỉ đạo đẩy nhanh việc cấp sổ

Sau vụ 1.000 sổ hồng, TP.HCM chỉ đạo đẩy nhanh việc cấp sổ Thứ Sáu, ngày 25/9/2020 - 19:03 (PLO)- Sau khi làm lễ trao 1.000 sổ hồng cho 16 dự án giữa tháng 9 vừa qua, cơ quan chức năng TP.HCM đã yêu cầu đẩy nhanh việc cấp giấy chứng nhận cho các dự án khác trên địa bàn TP trong năm 2020.

Sở TNMT TP.HCM: 'Không bao giờ dám làm chậm việc cấp giấy'

Sở TNMT TP.HCM: 'Không bao giờ dám làm chậm việc cấp giấy' Thứ Năm, ngày 10/9/2020 - 15:48 (PLO)- Trưởng ban vật giá Sở Tài chính TP.HCM cho biết các sở ngành không né tránh mà tất cả hồ sơ về tính tiền sử dụng đất đều được xử lý.

Đề xuất vườn hoa, hồ bơi chung cư phải đóng tiền sử dụng đất

Đề xuất vườn hoa, hồ bơi chung cư phải đóng tiền sử dụng đất (PLO)- Sở đề nghị rà soát, thu bổ sung khoản tiền sử dụng đất đối với sân, vườn hoa, sân chơi, lối đi nội bộ, hồ bơi, bãi đậu xe nổi... thuộc chung cư vì cho rằng việc miễn thu chưa phù hợp quy định, gây thất thu ngân sách. (ngày 27/07/2020)

Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ 30.000 căn hộ 'tắc' sổ hồng

Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ 30.000 căn hộ 'tắc' sổ hồng (PLO)- Thủ tướng giao TP.HCM tập trung chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người dân.

An ninh thắt chặt ở phiên xử phúc thẩm 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Vũ “nhôm”

An ninh thắt chặt ở phiên xử phúc thẩm 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Vũ “nhôm” TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Vũ "nhôm" cùng đồng phạm trong vụ vi phạm quy định về quản lý đất đai.