Xin tư vấn ly hôn khi không đăng ký kết hôn và xác nhận độc thân thế nào ?
Xin chào luật sư, 2 nam nữ có làm đám cưới vào năm 2014 tại tp hcm (hộ khẩu thuộc tp hcmc luôn), nữ về nhà chồng ở chung với bố mẹ chồng & chồng. Không đăng ký kết hôn. Sau đó nữ sinh con vào năm 2015, giấy khai sinh có ghi rõ tên cha & tên mẹ.

Con được khoảng 6 tháng thì ly thân, về lại nhà ai nấy ở, nữ nuôi con, nam không cấp dưỡng. Nay nữ muốn xin giấy xác nhận độc thân ở địa phương. Xin luật sư hướng dẫn thủ tục ạ. Trong năm 2015, nữ có mua 1 căn nhà, mua 1 xe máy, vậy 2 tài sản này sẽ được xem là tài sản riêng hay bị xử là tài sản chung. Rất cám ơn ạ.

Luật sư trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về Đăng kí kết hôn:

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Như vậy, vì anh chị chưa thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nên trong trường hợp này không được coi là có quan hệ vợ chồng. Vì không có quan hệ vợ chồng nên những tài sản chị đã mua trong năm 2015 được xác định là tài sản riêng của chị và không có sự phân chia ở đây.

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận tình trạng độc thân:

+ Bước 1: Bạn phải nộp hồ sơ đến UBND cấp xã nơi bạn cư trú

Hồ sơ bao gồm:

Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu)
Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn.
Bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng kí tạm trú của bạn.
+ Bước 2: Trong thời gian 03 ngày làm việc sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp cho bạn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định).

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

Các tin khác

Còn 3 tháng nữa mới đủ tuổi đăng ký kết hôn thì có thể đăng ký kết hôn được không?

Còn 3 tháng nữa mới đủ tuổi đăng ký kết hôn thì có thể đăng ký kết hôn được không? Thưa các luật sư của Công ty Luật TNHH Tín Nhiệm, em là nữ, em còn 3 tháng nữa mới đủ tuổi đăng ký kết hôn. Vậy bây giờ em có thể đăng ký kết hôn sớm hơn được không? Mong sớm nhận được phản hồi của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn luật sư!

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất Tôi đang làm thủ tục cho mẹ tôi ra nước ngoài. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh yêu cầu tôi phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Mẹ tôi chưa đăng ký kết hôn lần nào ? Khi lên UBND xã yêu cầu tôi phải cung cấp sổ hộ khẩu trước đó ?

Đăng ký khai sinh muộn cho con có bị xử phạt hay không ?

Đăng ký khai sinh muộn cho con có bị xử phạt hay không ? Chào Luật sư. Tôi và vợ kết hôn được 4 năm, sinh con được 2 tháng thì vợ bỏ về nhà bố mẹ đẻ nên tôi chưa làm giấy khai sinh cho bé. Hiện tại bé đã được 2 tuổi và tôi đang muốn làm giấy khai sinh cho bé nhưng không biết bị xử phạt bao nhiêu ạ ? Lệ phí như nào ạ?

Quyền hưởng thừa kế đối với con nuôi thực tế

Quyền hưởng thừa kế đối với con nuôi thực tế Tôi được bố mẹ nuôi nhận nuôi năm 1996 nhưng không đăng ký nhận con nuôi với nhà nước, khi đó tôi 2 tuổi. Bố nuôi tôi vừa mất năm 2017, mẹ nuôi tôi vẫn còn sống và bố mẹ nuôi tôi không có con ruột. Khi bố tôi mất không để lại di chúc. Luật sư cho tôi hỏi liệu tôi có được hưởng thừa kế của bố nuôi tôi không.

Người đang chấp hành hình phạt tù có được đăng ký kết hôn không?

Người đang chấp hành hình phạt tù có được đăng ký kết hôn không? Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Tín Nhiệm. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:
Tư vấn - Hỗ trợ
Tổng đài tư vấn luật trực tuyến 0915067566
Liên kết với chúng tôi
Đăng ký nhận tin
Đăng ký nhận bản tin hàng tuần miễn phí